Kendi - bình gốm cổ Champa độc đáo

Điện thoại: 05113470114
Đăng lúc: 01:27, ngày 23/09/2012
Lượt xem: 449 . Mã Tin: 651070
Mua lại lượt đăng bằng SMS

Soạn tin ASUT 651070 gửi đến 8741 (15.000 VNĐ/sms) để tin này của Bạn được đăng lại tự động 40 lần. Chi tiết xem tại phần Mua lại lượt đăng

Nội dung tin


20 năm qua, cuộc “khai quật khảo cổ” độc đáo dưới nước ở các dòng sông Huế tưởng chừng đã dần đi vào hồi kết. Số lượng cổ vật do người dân lặn vớt dưới sông Hương ngày càng hiếm hoi. Tuy nhiên, qua những lần biến động lũ lụt, các lòng sông Huế lại phát lộ cổ vật quý hiếm, thậm chí là những tiêu bản độc nhất được tìm thấy trên địa bàn Thừa Thiên Huế từ trước đến nay.

Vừa qua, một tiêu bản gốm cổ Chămpa đặc biệt được một nhà sưu tầm ở Huế phát hiện, đang “góp mặt” trong bộ sưu tập Kendi bình gốm cổ Chămpa của tư nhân ở Huế. Tiêu bản Kendi này đặc biệt có xương gốm trộn nhiều hạt lớn hoặc đá vụn thô, khác so với da gốm các kiểu kendi thường mịn màng hơn. PGS.TS Lâm Mỹ Dung, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, đây là tiêu bản kendi độc nhất từ trước đến nay, chưa phát hiện được tiêu bản thứ hai ở các cuộc khảo cổ ở miền Trung.

Khái niệm Kendi bắt nguồn từ gốc chữ Phạn Kundika là bình nước. Kendi gốm cổ Chămpa là loại bình không quai có vòi, dùng để đựng nước thiêng hay loại lễ phẩm khác dùng trong nghi lễ ở các đền tháp, cũng có thể dùng trong đời thường. Tên gọi Kendi luôn gắn với đồ để uống có vòi, như các đồ dùng để uống truyền thống ở Đông Nam Á thường không có quai nhưng có thể có vòi. Ở Indonesia ngày nay, Kendi được dùng để chỉ đồ dùng nước nghi lễ và gia dụng.

Theo PGS.TS Lâm Mỹ Dung, có nhiều khả năng Kendi có vòi Đông Nam Á là loại hình tiến hóa của dạng bình nước Ấn Độ có nguồn gốc từ Kendi Lưỡng Hà. Kendi vừa là đồ gia dụng vừa là đồ nghi lễ. Trên một số điêu khắc Chămpa và Đông Nam Á khác, hình tượng Kendi hoặc tồn tại độc lập hoặc được miêu tả trong cảnh hành lễ. Chất liệu và màu sắc của Kendi tương tự như vò. Kendi thường được chế tác bằng kỹ thuật bàn xoay, vòi và chân đế làm rời, sau đó gắn vào. Ở một số mảnh dấu vết kỹ thuật còn lại cho thấy, sau khi tạo dáng sản phẩm, người thợ còn miết láng ở một số chỗ cần thiết để tạo bề mặt nhẵn hoặc quét lên bề mặt gốm một lớp áo sét loãng để tăng độ bền và yếu tố mỹ thuật cho sản phẩm.

 

 

Kendi là một loại đồ gốm phổ biến cả vùng Đông Nam Á, các học giả quốc tế thử thống kê những đồ gốm tìm thấy trong các đền tháp ở Java có niên đại từ thế kỷ 7-10 đã đi đến kết luận: “loại hình chung nhất và nhiều nhất được tìm thấy trong các di tích và đền tháp là Kendi”.

Ở Việt Nam, các cuộc khai quật trên vùng đất ở miền Trung thời vương quốc Chămpa cổ, thậm chí ở đồng bằng Nam Bộ thuộc giai đoạn văn hóa Óc Eo, đều phát hiện Kendi. Riêng ở Thừa Thiên Huế, các cuộc khai quật ở Cồn Ràng và Cồn Dài giai đoạn tiền và sơ sử thời thuộc văn hóa Sa Huỳnh chưa có loại hiện vật này. Các cuộc khai quật khảo cổ học ở thành Hóa Châu, khu vực đô thị mới Chân Mây, tháp Chămpa ở Phú Diên cũng không tìm thấy Kendi.

 
Tiêu bản kendi độc nhất do người dântình cờ lặn vớt dưới hạ lưu sông Hương, gần đập Thảo Long

Hiện nay, trên địa bàn Thừa Thiên Huế còn nhiều bia đá, điêu khắc đá, thành quách, tháp và các phế tích tháp Chămpa. Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, điều làm các nhà nghiên cứu đi từ khó hiểu đến ngạc nhiên thú vị là những địa điểm khảo cổ này không phát hiện Kendi, mà chỉ tìm thấy Kendi nằm dưới các dòng sông Huế. Một lần nữa, cơ duyên lại dành cho dòng sông Hương những cổ vật độc đáo, gồm hai loại Kendi có đế và đáy bằng.

Kendi là loại hiện vật tiêu biểu của đồ gốm Chămpa, có hình dáng mỹ thuật, là thành tựu trong nghề gốm Chămpa giai đoạn khoảng hơn 10 thế kỷ đầu công nguyên.

Những tư liệu gốm này luôn cung cấp nhiều thông tin để tìm hiểu về đời sống vật chất và tinh thần của các xã hội trong quá khứ

Bình gốm Chămpa 1500 năm tuổi với kiểu cách khác vừa được phát hiện.
 

Bình gốm Chămpa cổ này do một nhà sưu tập ở Huế vừa tìm thấy, có hình củ tỏi, đáy nở, cổ thắt, miệng loe, đế choải, cao 19,5cm và thân rộng 18cm. PGS.TS Lâm Mỹ Dung, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết bình gốm củ tỏi này thuộc kiểu bình mới tìm thấy ở tầng văn hóa sớm thuộc niên đại từ thế kỷ 1-4 CN, tại di chỉ khảo cổ lịch sử Hậu Xá I, xã Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam.

Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, từ trước đến nay, bình gốm Chămpa cổ hình củ tỏi này là tiêu bản độc nhất vớt được từ dưới sông Hương, Thừa Thiên Huế. Đây là một loại bình gốm Chămpa cổ không những có giá trị về lịch sử và văn hóa mà còn có hình dáng đẹp, hấp dẫn nhiều người chơi đồ cổ ngưỡng mộ

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Mã bảo mật: Asahoo Asahoo

Đang gửi mail


Mã bảo mật: Asahoo Asahoo

Gửi tin nhắn tới:
Đang gửi mail


Mã bảo mật: Asahoo Asahoo

Đang gửi mail


Mã bảo mật: Asahoo Asahoo

Top quảng cáo
Sản phẩm nổi bật